TIN TỨC & SỰ KIỆN

Định giá doanh nghiệp là gì?

Định giá doanh nghiệp là cách nhanh nhất để xác định giá trị của một doanh nghiệp hay công ty. Xác định giá trị của một doanh nghiệp là điều rất quan trọng trong nhiều bối cảnh khác nhau, ví dụ như cho mục đích chia giá trị doanh nghiệp hoặc sang nhượng doanh nghiệp đó.

Định giá doanh nghiệp là gì?

Định giá doanh nghiệp là quá trình xác định giá trị thực tế của một doanh nghiệp. Trong quá trình định giá, tất cả các lĩnh vực của doanh nghiệp được phân tích để xác định giá trị thực tế. Định giá doanh nghiệp có thể được sử dụng để xác định giá trị hợp lý của doanh nghiệp với nhiều lý do khác nhau, bao gồm giá trị bán, thiết lập quyền sở hữu đối tác, thuế và thậm chí cả thủ tục ly hôn.

Giá trị mà một doanh nghiệp có thể đem lại cho các nhà đầu tư được xem xét trên 2 giá trị:

 • Giá trị thanh lý là tất cả số tiền có được khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động kinh doanh; bán tất cả các tài sản của nó
 • Giá trị hoạt động liên tục là giá trị hiện tại của dòng tiền tạo ra trong tương lai. Bắt đầu từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Hiểu một cách đơn giản, định giá doanh nghiệp là xác định giá trị thực tế của doanh nghiệp đó.

Tại sao phải định giá doanh nghiệp chính xác?

Thông thường, khi chủ sở hữu quyết định ngừng kinh doanh; muốn bán doanh nghiệp thì tại thời điểm đó nó mới được định giá. Nhưng mỗi doanh nghiệp lại cần phải có một giá trị hiển thị nhất ở mỗi lần định giá. Ít nhất mỗi năm một lần, các doanh nghiệp sẽ được định giá. Lý do là:

 • Định giá doanh nghiệp có thể giúp chủ doanh nghiệp đưa ra quyết định nhanh hơn khi có những chuyện bất ngờ xảy ra. Cũng giúp chủ doanh nghiệp chủ động hơn về giá cả, giữ được lợi ích khi muốn bán doanh nghiệp.
 • Việc nắm giữ giá trị cập nhật theo thời gian cho phép tận dụng cơ hội bán; hoặc sáp nhập doanh nghiệp mới một cách nhanh chóng.
 • Có lợi khi quyết định mời thêm cổ đông hoặc có kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp.
 • Tạo uy tín cho doanh nghiệp, giúp ngân hàng quyết định cho doanh nghiệp vay tiền hay không.
 • Dễ dàng tạo niềm tin khi muốn tìm nhà đầu tư, khách hàng.

Mục đích xác định giá trị doanh nghiệp?

Thẩm định giá được xuất phát từ nhu cầu khách quan về việc xác định giá trị của tài sản, giúp các bên tham gia giao dịch có thể thỏa thuận với nhau về giá tài sản, giúp các giao dịch về tài sản thành công, bảo đảm lợi ích chính đáng của các bên. Vì vậy, thẩm định giá có vai trò đặc biệt quan trọng không thể thiếu trong nền kinh tế thị trường phục vụ nhiều mục đích cho các bên liên quan như: cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

 • Phát hành cổ phiếu; Bán cổ phiếu ra công chúng;
 • Chứng minh năng lực tài chính;
 • Cải tổ doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh doanh
 • Phục vụ để cổ phần hóa, liên doanh, góp vốn;
 • Mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A), hợp nhất hoặc chia nhỏ doanh nghiệp, thu hút vốn đầu tư
 • Tham khảo giá trị thị trường;
 • Các mục đích khác đúng theo pháp luật quy định.

Cơ sở giá trị của xác định giá trị doanh nghiệp

Cơ sở giá trị doanh nghiệp là giá trị thị trường hoặc giá trị phi thị trường. Cơ sở giá trị doanh nghiệp được xác định trên cơ sở mục đích thẩm định giá, đặc điểm pháp lý, đặc điểm kinh tế kỹ thuật và đặc điểm thị trường của doanh nghiệp cần thẩm định giá, yêu cầu của khách hàng thẩm định giá tại hợp đồng thẩm định giá (nếu phù hợp với mục đích thẩm định giá) và quy định của pháp luật có liên quan.

Căn cứ vào triển vọng thực tế của doanh nghiệp, thị trường kinh doanh của doanh nghiệp, mục đích thẩm định giá và quy định của pháp luật, thẩm định viên đưa ra nhận định về tình trạng hoạt động, tình trạng giao dịch (thực tế hoặc giả thiết) của doanh nghiệp cần thẩm định giá sau thời điểm thẩm định giá. Thông thường giá trị của doanh nghiệp là giá trị doanh nghiệp hoạt động liên tục. Trong trường hợp thẩm định viên nhận định rằng doanh nghiệp sẽ chấm dứt hoạt động sau thời điểm thẩm định giá thì giá trị của doanh nghiệp sẽ là giá trị doanh nghiệp hoạt động có thời hạn hoặc giá trị thanh lý.

Việc áp dụng các phương pháp thẩm định giá doanh nghiệp cần phù hợp với cơ sở giá trị doanh nghiệp và nhận định của thẩm định viên về trạng thái hoạt động của doanh nghiệp tại và sau thời điểm thẩm định giá.

Tìm kiếm đơn vị hỗ trợ đinh giá doanh nghiệp chuyên nghiệp:

Hiện nay dịch vụ thẩm định giá doanh nghiệp được đánh giá là rất quan trọng và được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Bởi nó đáp ứng rất nhiều các mục đích khác nhau của khách hàng.

Vì vậy các công ty thẩm định giá phải có những thẩm định viên chuyên nghiệp, tận tâm. Ngoài việc nắm chắc, áp dụng đúng và chính xác các phương pháp thẩm định giá với từng doanh nghiệp khác nhau thì họ cũng cần nằm chắc và am hiểu về thị trường và các yếu tố tác động có liên quan khác.

MHD là một trong những doanh nghiệp có kinh nghiệm dày dặn trong việc chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn thẩm định giá (kinh doanh có điều kiện) như: thẩm định giá trị doanh nghiệp, thẩm định giá trị bất động sản, động sản, lợi thế thương mại và các tài sản khác (phục vụ cho các mục đích: M&A, hợp tác đầu tư, thế chấp vay vốn, chứng minh năng lực tài chính, mua sắm mới tài sản, thanh lý tài sản, mua, bán, chuyển nhượng bất động sản…). Ngoài ra MHD còn cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính, bồi thường, giải phóng mặt bằng…

CÔNG TY TNHH THẨM ĐỊNH GIÁ MHD

Địa chỉ: Số 52 Trần Bình Trọng, P.5, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Liên hệ: (028) 3515 3516

Email: info@mhd.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *